Cuộc chơi và các nguyên tắc để thành công

Trước kia mình đã từng nghĩ rằng càng nhiều tuổi thì càng dễ thành công, nhưng điều đó chưa chắc. Bởi vì thành bại liên quan đến thời – thời điểm và thời vận của bản thân.

Cảm nhận của bản thân về tính thời điểm rất quan trọng. Việc gì quan trọng có thể làm được thì phải làm ngay, kẻo sau này không có cơ hội làm lại nữa, hoặc nếu có thì cái giá phải trả sẽ cao hơn

Thành bại phụ thuộc vào TRÁCH NHIỆM của bản thân với cuộc đời.

Trách nhiệm với chính mình, với gia đình, với tập thể, với khách hàng, với cộng đồng, với xã hội, với đất nước.

Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ

Dẫn nhập

Người thông minh quá chưa chắc đã tốt. Ngu đần thì chắc chắn là dở.

Một người chỉ cần là người bình thường, thông minh vừa đủ, quan trọng là phải có được cái cảm nhận chân thật về bản thân tại thời điểm hiện tại. Từ cái cảm đó mà biết được mình cần làm việc gì, việc gì nên và không nên.

Đặt ra “các nguyên tắc làm nên thành công” cho chính mình và kiên trì hành động theo các nguyên tắc bất di bất dịch đó – chắc chắn thành công. Lưu ý, các nguyên tắc này nên thiết kế theo mô hình Nhân – Quả.

Các nguyên tắc chính là triết học nhân sinh do chính mình xây dựng phù hợp với đặc điểm con người và hoàn cảnh của mình. Hãy nhớ câu chuyện cuộc đua giữa chú rùa và chú thỏ. Rùa cứ kiên trì nguyên tắc tập trung thẳng tiến tới đích, trong khi thỏ thì rẽ ngang rẽ dọc, để rồi cuối cùng thỏ ưu thế hơn nhưng lại về sau chú rùa.

Lại nói thêm một điều, cũng là điều mà ta nên chú ý…

Khu vực địa lý á đông, con người á đông khác nhiều với người châu âu, châu mỹ, nên văn hóa cũng khác nhau. Cho nên, dù nhiều người trẻ tiếp nhận tri thức về thành công du nhập từ phương tây nhưng bản thân vẫn cứ loay hoay, thậm chí càng đọc nhiều càng thấy rối. Không phải bởi tri thức không đúng, cũng không phải bởi người trẻ lười biếng. Mà chỉ bởi tại tính chất phù hợp của nó mà thôi.

Nói vậy không phải coi nhẹ tri thức thành công của phương tây, mà phải lựa chọn cái gì hay và phù hợp thì lấy, còn cái gì mà truyền thống của mình hay hơn thì ta vẫn cứ bảo lưu. Nhắc đến điều này thì bạn có thể nhớ câu nói: trung học vi thể – tây học vi dụng.

Lúc thuận lợi thì làm việc gì cũng dễ, nói gì cũng hay. Còn lúc hết thời thì đụng việc gì là hỏng việc đó.

Vậy thì điều quan trọng là làm sao để bản thân luôn ở trong trạng thái thuận lợi

Đó là…

Phải biết tạo dựng và củng cố thế và lực cho chính mình

Đặt mình trong một quỹ đạo phát triển, và xác đinh được trục quay của mình là gì. Bạn có thể hình dung như thế này: bạn là trái đất đang quay quanh chính mình và quay quanh mặt trời. Quay xung quanh bạn là mặt trăng, mặt trăng ở đây có thể là gia đình của bạn, doanh nghiệp của bạn, tổ chức của bạn…

Cách bản thân tự nhìn vào chính mình theo dạng hiện lên trước mắt là đồ thị tăng trưởng (tăng tiến). Đồ thị đơn giản nhất có hai trục là trục thời gian và trục giá trị. Cứ thời gian tăng là giá trị tăng

Những công việc, dự án mình làm cũng cần chiếu lên không gian đồ thị. Và vẽ lên trên đó là sự tăng tiến

Đây chính là cách bạn có cho mình tư duy theo mô hình tăng trưởng. Tiếng anh gọi là Growth mindset

Con đường mình bước đi là do tự mình vạch ra

… ngoài mình ra, không ai có thể làm thay được

Trong ngôn ngữ cách mạng thì gọi là Đường cách mạng. Như năm xưa, khi bác Hồ xây dựng Đảng để lãnh đạo cách mạng giải phóng dân tộc thì Bác đã soạn ra cuốn Đường Cách Mạng.

Còn đối với bản thân có thể gọi nó với tên gọi gì nhỉ? Cuộc chơi, Đường đời, Con đường thăng quan tiến chức, Con đường danh lợi, ..vv.v. Tên là gì không quan trọng lắm, miễn là nó vẽ ra được các nấc thang phát triển. Để trên cơ sở đó, bạn bước từng bước một lên các nấc thang phát triển cao hơn.

Cách đi nhanh nhất là đi đúng từng bước một

… một cách thật chắc chắn, khôn ngoan và cẩn trọng

Như một người chơi cờ, từng bước đi đặt trong cái chương trình (chiến dịch) cụ thể, với sự tính toán khôn ngoan và cẩn trọng. Mỗi một bước ta đi lại làm cho con đường thêm rộng mở, cơ hội thêm nhiều, thuận lợi gia tăng. Dù trên con đường ta đi có gặp phải những khó khăn, chướng ngại vật thì ta cũng đối mặt, tìm ra được các vượt qua và vượt lên tiếp tục tiến bước…

Trên mỗi bước hành trình, ta phải luôn là người bạn của chính mình, nâng đỡ mình lên, nhìn nhận về bản thân theo chiều hướng tăng trưởng, mỗi ngày trôi qua là một con người mới tốt hơn, là những điều mới mẻ đã làm được.

Con kiến tha lâu đầy tổ. Con người tự biết vun vén cho chính mình, có mục tiêu rõ ràng, có cái chính danh chính nghĩa, cứ kiên trì mỗi ngày thì thời gian trôi qua thanh danh được mở rộng, lợi ích được tăng thêm


Nội dung này chỉ hiển thị với biên tập viên (editor). Bạn cần đăng nhập để xem. Đăng nhập »


Bạn có suy nghĩ gì, hãy để lại comment trong phần bình luận…

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *